Hoa Tím Bằng Lăng - Hoa Viên An Bình Viên

Hoa Tím Bằng Lăng

Hoa Tím Bằng Lăng

ANBINHVIEN.VN – Ngày 5/8/2019, Lễ Khánh thành Hoa viên Tin Lành An Bình Viên. Đó là một ngày đông vui, một sự kiện đặc biệt của các tín hữu Tin Lành và của các khách hàng. Bao nhiêu ấp ủ cưu mang, bao nhiêu hoài bảo mơ ước của nhiều con cái Chúa đã thành hiện thực. Điều không thể đã trở nên có thể.

Trước mắt mọi người giờ đây là một công viên hiện đại. Những hàng cây dọc lối đi đang vươn cành, xòe táng tạo nên những bóng râm mát. Những lối đi rộng thoáng sạch đẹp chen lẫn giữa màu xanh mượt mà của thảm cỏ Nhật và các tiểu cảnh, hàng hoa. Gió từ sông Rạch Dừa thổi vào làm lay động đánh thức những chùm hoa sứ sau một đêm dài tỏa hương thơm ngát. Màu hoa chuông vàng rực rỡ, khoe sắc trong buổi sáng yên bình của Lễ Khánh thành Hoa viên Tin Lành An Bình Viên.

Bên cạnh cảnh quan thơ mộng và đẹp đẽ ấy là ngôi nhà thờ hiện đại, khang trang, với sức chứa 200 – 500 chỗ ngồi, gồm một tầng trệt, tầng lững và tầng 2, có hai thang máy hai bên tiền sảnh và 4 cầu thang bộ. Một phòng tiếp khách, nhiều phòng kho và hai nhà vệ sinh ở cuối hành lang. Nhà thờ có một cửa vào phía trước và 4 lối vào hai bên hành lang, được lắp đặt bằng kính cường lực. Hai hành lang rất rộng có thể chứa mỗi bên 50 ghế ngồi.

Xuất hiện trước mắt khi vừa bước vào cửa chính là bức tường đá xanh ngọc, nơi có thập tự giá âm vào tường – đó là nơi hành lễ, hướng dẫn chương trình thờ phượng Chúa.

Phía trước nhà thờ là một bức tường lưu niệm, dùng để gắn tên của những người đã về với Chúa nếu người thân có nhu cầu. Điều đặc biệt của nhà thờ là có thể đón gió lồng lộng suốt ngày đêm từ sông Rạch Dừa.

Một chi tiết nhỏ làm cho khách viếng chú ý là những cây bằng lăng tím được trồng dọc lối đi trong hoa viên. Cây bằng lăng hoa tím hay còn gọi là cây bằng lăng nước, có tác dụng tạo bóng mát, hút khí độc, làm cho bầu không khí trong lành. Cây được trồng nhiều ở trường học, công viên, dọc những con đường…

Mỗi độ hè về, cho đến cuối thu, người ta lại thấy tím ngắt một vùng trời bởi hoa bằng lăng, một loài hoa mang ý nghĩ thủy chung, son sắc. Cây bằng lăng tím có tác dụng làm giảm đường huyết tương tự như tác dụng của insulin. Không những thế, lá của cây bằng lăng được người dân sử dụng như một loại trà uống có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Hiện nay y học đã chứng minh được rằng trong lá và quả già của bằng lăng có chứa nhiều axít corosolic. Trong Y học truyền thống châu Á dùng lá bằng lăng nước làm nước trà để trị đau bao tử và bệnh tiểu đường.

Các chất trích ly được thương mại hóa đôi khi cũng được dùng làm bớt mập phì. Chất trích lá bằng lăng nước thường tìm thấy trong các thuốc bổ sung đa thành phần để làm giảm cân, tỉ như Cortislim. Nồng lượng thay đổi tuỳ sản phẩm bán, nhưng thường chứa vài milligram đến vài tá milligram một ngày. Lá bằng lăng nước khó kiếm hơn nhưng được bán dưới dạng nước trích lỏng hoặc thể viên.

Cây bằng lăng tím có những đặc điểm: Chiều cao cây: 3-10m. Thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, phân nhánh cao. Tán cây rộng, dày, lá đan xen vào nhau. Lá màu xanh, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, có hình oval hoặc elip. Hoa màu tím, cánh mỏng nở xòe thành chùm trông rất đẹp. Rễ cọc đâm sâu hút chất dinh dưỡng.

Hoa bằng lăng được nhiều thi sĩ khai thác để truyền đạt thông điệp. Tác giả Thu An đã nói về nét đẹp của Hoa Tím Bằng Lăng như sau:

Tím lung linh một con đường
Bằng lăng trên phố thân thương gọi hè
Nhanh nhanh tỉnh giấc đi ve
Nắng lên rực rỡ mùa hè sắp sang!

Tròn xoe đôi mắt ngỡ ngàng
Ôi, màu tím biếc mơ màng người qua
Tôi yêu lắm những cánh hoa
Dịu dàng mỏng mảnh thật là dễ thương,

Càng thêm yêu những con đường
Nơi đầy hoa tím vấn vương một người
Hoa ơi, hãy nở thật tươi
Hãy luôn dành tặng cho đời sắc hương!

Cho tôi thấy người tôi thương
Mỗi ngày dạo bước trên đường phố quen
Mộng mơ nhung nhớ đan xen
Bỏ quên đi những đua chen tháng ngày

Chỉ còn lại những mê say
Chỉ còn lại sắc hoa này mãi yêu. (Trích từ Wikipedia về cây bằng lăng tím)

Ban Biên tập