Hoa viên Tin Lành

An Bình Viên – Một Hoa Viên Tưởng Niệm Hiện Đại

An Bình Viên – Một Hoa Viên Tưởng Niệm Hiện Đại

ANBINHVIEN.VN – Đã cưu mang dự án nghĩa trang Tin Lành từ năm 2011, nên Ban giám đốc (BGĐ) của Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên đã dành thời gian xuất ngoại, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm thực tế tại những quốc gia tiên tiến. Từ Singapore, Indonesia, đến Mỹ, Anh, BGĐ đã đến những nghĩa trang Tin Lành, được nghe tận tai, nhìn thấy tận mắt những gì người Cơ Đốc đã làm. Từ đó, rút ra bài học riêng, phong cách riêng cho một nghĩa trang Tin Lành tại Việt Nam.

Học hỏi cách làm của nước ngoài, nhưng vẫn giữ nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt Nam là một điều cực kỳ khó khăn. Gìn giữ văn hóa Việt Nam, nhưng loại bỏ những hủ tục, mê tín của người Việt Nam lại càng gian nan hơn. Gìn giữ văn hóa Việt Nam, nhưng phải tôn cao giá trị văn hóa Cơ Đốc là tiêu chí hàng đầu của BGĐ.

Người Việt Nam có câu: “Sống cái nhà, già cái mồ”. Từ đời nầy sang đời nọ, người Việt Nam luôn yêu chuộng hình thức và tâm lý phô trương. Sống phong lưu danh giá, khi chết cũng phải thể hiện đẵng cấp, để con cháu không tủi hổ với thiên hạ. Cho nên người Việt Nam, nhất là những người giàu có, họ không tiếc tiền bạc đổ vào xây dựng một nấm mồ. Từ đây nẩy sinh tình trạng ganh đua không cần thiết.

Vì thế, hầu hết những nghĩa trang tại Việt Nam đều tiềm ẩn tính phân biệt đẵng cấp khi chết. Người giàu thì ngữa mặt hãnh diện, người nghèo lại âm thầm tủi hổ. Thậm chí, có người khi sống không được đối xử tốt, không được ở nhà cao cửa rộng, nhưng khi chết thì nằm trong nấm mồ thật hoành tráng, lỗng lẫy như một biệt phủ. Theo tìm hiểu một số cơ sở chuyên xây dựng mồ mã, kinh phí xây dựng một nấm mồ đắt gấp năm sáu lần kinh phí mua một huyệt mộ. Thậm chí, còn đắt hơn một biệt thự sân vườn.

Tại Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên, tình trạng nầy đã bị xóa bỏ. Các tín hữu Tin Lành chỉ tốn một lần kinh phí duy nhất khi đăng ký mua huyệt mộ tại An Bình Viên. Tại đây, chỉ nhìn thấy một khối bia nặng 70 kg được chôn nổi ngay trên phần mộ với đầy đủ thông tin cần thiết của người quá cố. Đứng từ ngoài đường nhìn vào, hay từ trên không nhìn xuống, người ta chỉ thấy toàn màu xanh của cây cỏ, những tiểu cảnh đầy hoa được chăm sóc chu đáo. Tại đây không phân biệt giàu hay nghèo. Không biệt biệt Mục Sư hay Tín Hữu. Không phân biệt người cao tuổi hay người trẻ tuổi. Tất cả đều cùng một hình thức giống nhau.   

Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên là một công viên hiện đại. Khách viếng sẽ không có cảm giác đang đi vào nơi chết chóc, ma mị, luồng lách qua những mảng bê-tông nặng nề đủ mọi kích cỡ. Khách viếng sẽ không bị những kiểu kiến trúc vô bỗ làm nhói mắt, che khuất tầm nhìn. Rời xa thành phố, đến với Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên, bạn tận hưởng không khí trong lành từ ba con sông bao quanh. Tâm hồn bạn sẽ hòa vào bầu trời trong vắt và màu xanh tươi mát của cỏ cây. Bạn có thể có ngay những bóng râm tỏa hương thơm ngào ngạt của những hàng sứ được trồng khắp hoa viên. Đặt biệt, bạn có thể thong dong rảo bước trên thảm nhung xanh mềm mại của loại cỏ sân vườn.
Nếu bạn là người ưa thích tính cách của người Châu Âu, thì bạn có thể gắn tên người thân quá cố của mình vào Tường Lưu Niệm trước nguyện đường có sức chứa 500 chỗ ngồi. Đó là nơi làm lễ tang của các tín hữu Tin Lành.
Xét về mỹ thuật, không nghĩa trang nào tại Việt Nam tạo cho bạn một ánh nhìn thiện cảm, sâu lắng, thiêng liêng bằng Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên. Xét về kinh tế, không nghĩa trang nào tại Việt Nam tiết kiệm tài chánh cho bạn bằng Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên.
Đến với Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên, bạn được giải quyết rất nhiều điều trong cuộc sống. Bạn sẽ nhận được nhiều giá trị tinh thần, nhiều giá trị tâm linh, cho đến những giá trị vật chất.

Ban Biên tập

>>> An Bình Viên Với Khải Tượng “Yên Ủi Dân Ta”

Bản đồ chỉ dẫn đường đi từ quận 1 đến Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên

Bài Viết Liên Quan

Hoa Tím Bằng Lăng

Lễ Khánh Thành Hoa Viên Tin Lành An Bình Viên

Ân Bình Viên – Một Mô Hình Kinh Doanh Cùng Sự Nhân Văn