Tìm hiểu những địa danh nằm ở trong Kinh Thánh

Tìm hiểu những địa danh nằm ở trong Kinh Thánh

Liệu Chúa có muốn chúng ta để ý đến các địa danh giống như chúng ta chú ý đến những nhân vật Kinh Thánh không? Câu trả lời chính là có.

Từ lâu Israel đã được biết đến là Vùng đất của Kinh Thánh và có rất nhiều địa danh mang ý nghĩa tôn giáo và lịch sử. Những địa danh này có tầm quan trọng hơn các nhân vật rất nhiều. Chứ đó không chỉ là “sân khấu” cho kế hoạch cứu rỗi của Đức Chúa Trời. Các địa điểm đóng vai trò tích cực trong việc chuyển tải thông điệp của Kinh Thánh. Nếu quan tâm, bản thân ta sẽ khám phá được những sự hiểu biết mới mẻ và thú vị về những câu chuyện mà chúng ta tưởng mình đã biết. Đó là lý do tại sao có yếu tố địa lý này trong Kinh Thánh. Dưới đây có thể là mười địa điểm nổi tiếng trong số đó.

những địa danh nổi tiếng trong Kinh Thánh

Những địa danh nổi tiếng trong Kinh Thánh

TEL MEDDIGO

Megiddo được biết đến nhiều hơn với tên tiếng Hy Lạp đó là Armageddon. Một số Kitô hữu đã tin rằng đây là địa danh diễn ra trận chiến cuối cùng được tiên báo trong Sách Khải Huyền. Các nhà khảo cổ thời đó đã phát hiện ra 26 lớp thể hiện sự cư trú đáng kinh ngạc của con người tại điểm này. Megiddo nằm cách Haifa, Israel khoảng 30km về phía đông nam. Đó là một thành phố hàng đầu của Canaan trong thời kỳ đồ đồng. Sau này nó đã trở thành một thành phố hoàng gia quan trọng trong Vương quốc Israel, theo Kinh thánh Hebrew.

TEL MEDDIGO

TEL MEDDIGO

QUMRAN

Địa danh cổ đại này nằm ở bờ Tây Bắc của Biển Chết, đã trở nên rất nổi tiếng ở quốc tế vào cuối những năm 1940, khi những người chăn cừu của Bedouin tình cờ đi vào các hang động gần đó. Sau đấy họ phát hiện ra văn bản đầu tiên của tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập cổ đại được gọi là Những Cuộn Sách Biển Chết, chứa đựng văn bản của Kinh Thánh và các tác phẩm cổ khác. Các cuộc khai quật cho thấy tàn tích của những tòa nhà và một hệ thống dẫn nước rộng lớn. 

Qumran

Qumran

TEL HAZOR

Với diện tích chiếm gần 200 mẫu Anh. Địa danh này nằm ở Thượng Galilê (nay là công viên quốc gia). Đây là “gò đất” lớn nhất Israel. Những gò đất nhân tạo được hình thành qua nhiều thế kỷ cùng với sự định cư của chúng ta. Khi các tòa nhà cũ đổ nát và những cái mới đã được xây dựng. Các cuộc khai quật vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù một vài bằng chứng về các vật liệu và cấu trúc đã bị đốt cháy xuất hiện, các nhà khảo cổ vẫn luôn tranh luận về việc liệu trận chiến trong Kinh thánh thực sự diễn ra hay không.

TEL HAZOR

TEL HAZOR

MACHAERUS

Đây chính là pháo đài cổ trên sa mạc nằm cách Madaba, Jordan chỉ hơn 30km về phía Tây Nam, nằm trên đỉnh đồi nhìn được ra Biển Chết. Sau khi bị quân La Mã phá hủy, vua Herode đại đế đã kêu xây dựng lại Machaerus và sử dụng nó như một căn cứ bí mật quân sự. 

MACHAERUS

MACHAERUS

Thành phố cổ JERUSALEM

Thời nay, tại đây có Dome of the Rock, đền thờ của Hồi giáo và Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa. Những sự cạnh tranh này đã khiến nơi này trở thành một trong những địa danh có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới. Thành phố cổ có các địa danh tôn giáo quan trọng khác. Ở đó bao gồm nhà thờ mộ Thánh, nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh và ngôi mộ trống của Ngài, và bức tường than khóc, tàn tích về Đền thờ thứ hai. Đây có thể là địa điểm linh thiêng nhất mà người Do Thái có thể đến cầu nguyện.

Thành phố cổ của Kinh Thánh

Thành phố cổ của Kinh Thánh

TEL BEERSHEBA

Nằm trong sa mạc Negev của miền Nam Israel. Địa danh này được cho là phần còn lại thuộc thị trấn Beersheba trong Kinh thánh. Nó nằm cách khoảng vài dặm về phía Đông của thành phố hiện đại cùng tên. Hệ thống bể chứa nước ở đây được bảo quản tốt đã có từ thời kỳ đồ sắt.

TEL BEERSHEBA

TEL BEERSHEBA

MOUNT NEBO

Theo Cựu Ước, Môsê đã sống trong những ngày cuối cùng của mình ở đây. Sau đó leo lên đỉnh cao để nhìn ra miền Đất Hứa trước khi chết. Một số người cũng tin rằng Núi Nebo cũng là nơi chôn cất của nhà tiên tri và nhà lãnh đạo người Do Thái. Chính là một địa điểm hành hương từ thế kỷ thứ IV. Nơi đây cũng có một nhà thờ được xây dựng vào khoảng thời gian đó, những tàn tích đã được phát hiện vào những năm 1930. 

MOUNT NEBO

MOUNT NEBO

Thành phố cổ kính này đã được chạm khắc vào những vách đá đỏ ở Jebel al-Masbah, gần Biển Chết ở miền nam Jordan. Nơi đây được gọi đó là “Sela” trong Kinh thánh. Những tàn tích nổi tiếng của thế giới vẫn mang lại những khám phá mới. Chẳng hạn như là cấu trúc khổng lồ, bí ẩn được tìm thấy gần trung tâm của đó vào năm 2016, được các nhà khoa học phát hiện bằng công cụ Google Earth, hình ảnh vệ tinh và máy bay không người lái.

Petra

Petra

EL-ARAJ

Các cuộc khai quật gần đây về tàn tích thời La Mã tại địa danh này nằm ở châu thổ sông Jordan, trên bờ biển phía bắc của biển Galilee. Cho thấy rằng có thể là làng chài cổ của người Do Thái Bethsaida. Sau này chính là thành phố Julias của La Mã. Mặc dù một nhóm học giả khác đã tuyên bố et-Tell, trên bờ đông sông Jordan, thực sự là Bethsaida. Các nhà khảo cổ học tại el-Araj cho rằng vị trí của địa danh khiến nó trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho làng chài trong Kinh thánh.

EL-ARAJ

EL-ARAJ

SIDON

Trong các sách Phúc âm thường được nhắc đến đó là nơi sinh ra ba trong số những tông đồ của Chúa Giêsu – Phêrô, Anrê và Philipphê. Nơi đây cũng diễn ra việc Chúa Giêsu làm một số phép lạ đáng nhớ. 

Sidon hay còn gọi là Saida

Sidon hay còn gọi là Saida

————

An Bình Viên – Hoa Viên Tin Lành 

Địa chỉ văn phòng: Số 338 Đường Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

Địa chỉ hoa viên: Xã Vĩnh Phước Đông, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An

Email: info@abvgroup.net

Hotline: 0938131404 & 0906064040