Sự im lặng tột cùng dẫn tới nỗi buồn - Đây là hình ảnh của cái chết

Sự im lặng tột cùng dẫn tới nỗi buồn – Đây là hình ảnh của cái chết

Trong cuộc sống, có rất nhiều hoàn cảnh mà khi đó sự im lặng chính là giải pháp tốt nhất. Nhưng có phải lúc nào im lặng cũng là tốt nhất?

Đôi khi im lặng không phải là vì không có gì để nói với nhau. Mà chỉ sợ khi nói ra sẽ toàn lời đau lòng, cay đắng. Thế thì thà đừng nói gì để đừng tổn thương nhau còn hơn… Sự im lặng cũng có những lúc chính là phép thử để biết chúng ai cần ta. Để rồi cuối cùng lại để ta ôm trong lòng những nỗi buồn da diết vì sự im lặng và ai đó cũng lặng im. Điều đó đã khiến người khác kính nể và tôn trọng nhưng cũng nhiều lần chính nó đã tiếp tay cho những tội ác. Tuy không thực hiện nhưng im lặng hay phớt lờ là một lời cổ vũ cho những điều xấu xa. Vì vậy hãy nên im lặng đúng lúc và lên tiếng khi cần thiết.

sự im lặng đáng sợ

Biết cách lắng nghe

Nói hay im lặng đều phải đúng nơi, đúng thời điểm, đúng người và chỉ sử dụng khi cần thiết. Sự im lặng chính là diệu kế khi lời nói không có tác dụng hoặc phản tác dụng. Nếu chúng ta dùng sai thì im lặng sẽ biến thành tai họa. Đó là giá trị của sự im lặng và là “nghệ thuật” im lặng. Một thời điểm mà khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu cảm thấy bối rối khi mà cảm xúc của riêng bạn đang hướng tới một vấn đề nào đó, tốt nhất là nên im lặng cho đến khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn bởi lẻ có nhiều rủi ro xảy ra hơn khi bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.

Sự im lặng đúng lúc

Đôi khi sự im lặng chính là cách giải quyết tốt nhất và đúng lúc nhất. Bởi vì đối phương không ở trong vị trí điều mà bạn muốn nói. Chẳng hạn, khi một người bạn cần bạn lắng nghe về một vấn đề cá nhân. Nhưng đối phương lại không thể chấp nhận lời khuyên của bạn vào lúc đó. Vả lại, nói nhiều thì sẽ dễ sai nhiều. Hãy luyện tập cho mình thói quen giữ yên lặng ở nơi làm việc khi bạn không có điều gì ý nghĩa để đóng góp. Nếu bạn có thể nâng tầm cuộc đối thoại lên bằng cách đưa ra ý tưởng nào đó thú vị. Còn không thì tốt nhất chúng ta chỉ nên ngồi quan sát và học hỏi.

im lặng đúng lúc

Im lặng – tận cùng của sự chán nản

Khi bạn bức xúc ở một mức độ vừa phải, bạn dốc hết tâm tư, sử dụng tất cả lý lẽ và sự thật cần thiết với mong muốn được đối phương thấu hiểu, đón nhận và đồng cảm. Nhưng nếu người ấy không thể hiện thái độ họ thật sự muốn lắng nghe, tức họ nghe chứ không phải là lắng nghe mà chúng ta cần. Có thể có nhưng không nhập tâm và không muốn hiểu điều bạn đang muốn truyền đạt. Khi đó mức độ bức xúc thông thường ấy sẽ chuyển thành cùng cực. Có thể họ không hiểu thật, nhưng cũng có thể đối phương cố tình không muốn hiểu. 

Bức xúc đến cùng cực

Đối phương không thèm hiểu và đoái hoài đến cảm xúc và cảm nghĩ của bạn thì sự im lặng ấy có lẽ vì họ không còn muốn quan tâm tới bạn nữa trên mọi phương diện. Cũng có thể họ không có lý do cần phải để tâm và đề cao điều bạn muốn nói. Trong trường hợp này bản thân sẽ chuyển biến sang tâm trạng không thèm nói nữa. Khi đó bạn chán nản vì có nói nữa cũng chẳng giải quyết được gì.

kìm nén cảm xúc

Lời kết

Bạn có thể chọn sự im lặng để giải quyết vấn đề của mình, tùy từng trường hợp cụ thể. Tùy từng nhu cầu bạn muốn đối phương sẽ suy nghĩ như thế nào về bạn hay bản thân muốn đối phương sẽ phản ứng ra sao đối với bạn. Nếu bạn muốn họ ghét bạn, hãy im lặng. Nếu bạn muốn họ hiểu bạn đang lắng nghe, hãy im lặng. Nếu bạn muốn người khác tránh xa không làm phiền bạn, hãy im lặng. Tuy vậy suy cho cùng,  sự im lặng không phải là cách hay nhất để giải quyết mọi vấn đề.

————–

An Bình Viên – Hoa Viên Tin Lành 

Địa chỉ văn phòng: Số 338 Đường Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

Địa chỉ hoa viên: Xã Vĩnh Phước Đông, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An

Email: info@abvgroup.net

Hotline: 0938131404 & 0906064040